Tài Liệu Th4 27
By admin 0 Comments

PHỚT CHẮN DẦU LÀ GÌ?

Phớt chắn dầu còn gọi là phốt chặn dầu, vòng chắn dầu: được hiểu là một bộ phận của máy móc kỹ thuật, có vai trò bảo vệ cho vòng bi bạc đạn trong kết cấu máy luôn hoạt động ổn định và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng còn có chức năng làm kín, tránh bụi bẩn háy không khí vào các bộ phận và ngăn ngừa các chất bôi trơn có thể rò rỉ qua các khe hở ổ bi của máy. Cùng với sự tiến bộ của kĩ thuật cơ khí, vấn đề quan trọng là ngăn ngừa và rò rỉ các chất bôi trơn, nước, hóa chất và bụi bẩn lọt vào bên trong máy. Từ đó phớt chắn dầu – vòng chắn dầu được sinh ra để đáp ứng yêu cầu kĩ thuật trên.

Nói một cách tổng quát thì, chức năng của phớt chắn dầu – phốt chặn dầu chính là để chống bụi, phủ kín không cho không khí tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận trục, động cơ cũng như ngừa được những chất bôi trơn, hóa chất có khả năng bị rò qua những khe hở của vòng bi để vào bên trong máy móc, dễ gây hư hỏng, thiệt hại.

VẬT LIỆU SẢN XUẤT PHỚT CHẶN DẦU  

Có thể nói rằng, phớt chặn dầu tương đối đa dạng về chất liệu nếu muốn chúng sở hữu đầy đủ những tính năng hoàn hảo. Các vật liệu chính làm nên phớt dầu có thể kể đến như: NBR, FKM, VITTON, NEOPRENE…

Để có thể có đầy đủ các đặc tính như: chịu mài mòn, chịu dầu, chịu nhiệt, chịu hóa chất, phớt chắn dầu rất đa dạng về vật liệu như: NBR, FKM, VITTON, NEOPRENE… . Cụ thể phớt được làm bằng cao su NBR thì chỉ chịu nhiệt tối đa 120 độ C. Chịu được dầu nhưng không chịu được hóa chất. Còn muốn phớt chắn dầu chịu nhiệt độ cao, chịu hóa chất và chịu mài mòn tốt, thì lựa chọn loại phớt chắn dầu được làm bằng vật liệu cao su tổng hợp FKM (Vitton). Tùy theo điều kiện nhiệt độ, môi trường làm việc. Chúng ta có thể chọn lựa thêm phớt được làm từ các vật liệu cao su silicone và cao su Neoprene.

PHÂN LOẠI PHỚT CHẮN DẦU THEO CÔNG DỤNG

Ứng dụng của phớt chắn dầu vô cùng lớn. Vì tất cả các máy móc khi làm việc đều cần tới gioăng cao su và phớt cao su chắn dầu, đảm bảo hoạt động trơn tru của máy. Vì thế độ đa dạng của gioăng, phớt, cuppen liên quan tới việc chặn dầu là vô cùng lớn. Các loại phớt chắn dầu NOK, SKF hoặc có thể tự làm khuôn để làm các loại phớt đặc chủng không có trên thị trường.

Một số loại vòng phớt chắn dầu – phốt chặn dầu theo công dụng:

+ Phớt gioăng làm kín trục

+ Phớt chắn dầu chịu nhiệt

+ Phớt dầu cho máy bơm

+ Phớt chắn dầu chịu hóa chất

MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA PHỚT CHẮN DẦU 

+ Vật liệu: Cao su NBR, FFKM, NEOPRENE

+ Màu sắc: đen, trắng, xanh, đỏ

+ Kích thước: theo bản vẽ, hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

+ Độ cứng: 60-80 Shore A

+ Yêu cầu khác: chịu dầu, chịu nhiệt độ cao, chịu hóa chất, chịu mài mòn…

MỘT SỐ LOẠI PHỚT CHẮN DẦU THƯỜNG DÙNG

Phớt chắn dầu NOK: Rất đa dạng về vật liệu cấu tạo như là cao su, kim loại, inox, inox không ghỉ (SUS 304), lò xo đai lưỡi phớt ….

Phớt chắn dầu SKF: Hãng SKF có kinh nghiệm hơn 100 năm trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau, và là công ty duy nhất có thể hỗ trợ những lĩnh vực quan trọng của hệ thống làm kín thông qua kiến thức của mình về vòng bi SKF, phớt chặn dầu, bôi trơn và khoa học và công nghệ liên quan. Sử dụng sản phẩm của hãng này, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ tư vấn cả về kiến thức lẫn thực tế trong suốt quá trình phớt hoạt động.

Phớt chắn dầu PTFE: Là loại phớt chắn dầu được làm bằng vật liệu PTFE (Polytetrafluoroethylene) là một chất fluoropolyme tổng hợp của tetrafluoroethylene. Đây là loại vật liệu đặc biệt với nhiều tính năng: không thấm nước, không thấm ướt, mật độ cao và tạo nên phớt chắn dầu chịu nhiệt độ cao. Do đó PTFE là một vật liệu cực kỳ linh hoạt với nhiều ứng dụng khác nhau.

Leave a Comment

Your email address will not be published.