Tài Liệu Th4 27
By admin 0 Comments

Phớt chắn dầu thủy lực là gì ?

Phớt chắn dầu thủy lực, còn gọi là gioăng phớt thủy lực, sử dụng thủy lực trong xi lanh để làm kín các khe hở giữa các thành phần khác nhau trong xi lanh thủy lực. Phớt chắn dầu thủy lực (Hydraulic Oil seals) được làm bằng cao su, giúp cho giảm độ ma sát, giảm bớt độ mài mòn, làm kín, ngăn ngừa cũng như giảm thiểu không cho bụi và chất lỏng lọt vào phần trục của xi lanh, chịu áp lực thủy lực.

Gioăng phớt thủy lực

Do vậy Phớt chắn dầu thủy lực là thành phần rất quan trọng trong bất kỳ máy móc thủy lực nào, vì chúng đảm bảo rằng chất lỏng thủy lực có năng lượng được chuyển đổi thành chuyển động thẳng trong quá trình hoạt động của bất kỳ máy thủy lực nào được niêm phong chặt chẽ.

Phớt chắn dầu thủy lực NBR

Phớt chắn dầu thủy lực được sử dụng để làm kín khe hở giữa các thành phần khác nhau trong xi lanh thủy lực, do vậy còn được gọi là gioăng phớt xi lanh thủy lực, phớt piston thủy lực hay đơn giản là phớt thủy lực.

Hình minh họa: Cấu tạo xi lanh thủy lực

Có hai loại phớt thủy lực chính trong hệ thống:

+ Phớt thủy lực động

Chúng niêm phong giữa các thành phần trong chuyển động tương đối. Trong xi lanh thủy lực, hệ thống làm Phớt thủy lực động kín thanh chặn chuyển động tịnh tiến qua lại giữa thanh piston và đầu, trong khi hệ thống làm kín piston chặn chuyển động tịnh tiến qua lại giữa ống của xi lanh thủy lực và lỗ khoan.

+ Phớt thủy lực tĩnh

Phớt chắn dầu thủy lực tĩnh là loại phớt thủy lực được đặt trong một hộp riêng biệt, chúng làm kín giữa các thành phần cố định với nhau mà không có chuyển động tương đối. Xi lanh thủy lực sử dụng phớt tĩnh ở nhiều vị trí khác nhau tùy theo thiết kế và cấu tạo. Phổ biến nhất là các phớt tĩnh giữa piston và cần piston và giữa đầu và ống khoan xylanh.

Phân loại Phớt chắn dầu Thủy Lực

Tùy vào từng loại bộ phận hay chức năng mà phớt chắn dầu thủy lực được chia thành nhiều loại khác nhau. Có thể phân loại thành:  

+ Phớt piston thủy lực:  Đây là chi tiết với nhiệm vụ đảm bảo cho trục của piston luôn song song với ống xi lanh thủy lực. tất cả các xi lanh thủy lực luôn khiến việc sở hữu trọng chuyển vận to, hành trình dài, mang thể là gá đặt nghiêng, điều này khiến cho cho trục piston và ống xi lanh không được đảm bảo đồng thời trong giai đoạn làm cho việc, gây ra một lực ma sát có độ mạnh lớn dẫn đến hao tổn công suất cũng như làm mòn nhanh bề mặt ma sát. Gioăng phớt Piston thủy lực luôn phải làm việc trong điều kiện hà khắc, lúc đầu với hiện tượng nóng lên phải chịu sự giãn nở, giả dụ như nhiệt độ dầu không giảm xuống sẽ gây chảy hoặc biến dạng gioăng phớt. Chính vì như vậy chất lượng của gioăng phớt piston thủy lực cần phải được đặc biệt chú ý hơn ở các vị trí khác.

+ Phớt xi lanh thủy lực: Dùng để ngăn chặn và hạn chế được những rò rỉ tại mặt lắp ghép giữa ống xi lanh thủy lực và nắp ống xi lanh là nhiệm vụ của loại gioăng phớt xilanh thủy lực. Tuy nhiên có một điều còn hạn chế ở loại phớt này là nó chỉ có thể làm khép kín được và không phải chịu được lực tác động của ma sát. So với gioăng phớt Piston thủy lực thì phớt xi lanh thủy lực này điều kiện làm việc ít khắc nghiệt hơn.

+ Phớt thủy lực giảm áp: Nếu như thiết bị của bạn xảy ra trường hợp áp quá tải thì loại phớt giảm áp này sẽ bảo vệ cho bộ phận rod seal. Trường hợp này làm tăng tuổi thọ của rod seal vì đã làm chức năng điều hòa áp suất tác dụng lên rod seal ngăn ngừa chất tạp bẩn như mạt sắt làm hư hỏng bề mặt cần piston

+ Phớt thủy lực chắn bụi: Ở bất cứ thiết bị nào tại vị trí cần xi lanh thủy lực, người ta thường sẽ đặt một loại phớt có chức năng chắn bụi, thì lựa chọn loại phớt chắn bụi này là một lựa chọn cực kỳ đúng đắn. Nó sẽ giúp chắn được bụi, cũng như hạn chế được các bụi bẩn bám vào làm sạch cần xi lanh thủy lực. Những vết xước trong ống xi lanh hay trên bề mặt bơm bánh răng hoặc trên gioăng phớt sẽ làm các phần tử bị mài mòn, không kín và không lên áp. Vì vậy, phớt chắn bụi là một chi tiết cực kì quan trọng không thể bỏ qua để giúp bảo vệ chắc chắn cũng như xi lanh thủy lực hay thiết bị của bạn được loại bỏ những bụi bẩn hay tạp chất bên ngoài, được vệ sinh sạch sẽ hơn.

Phớt thủy lực NOK

Đặc điểm của phớt chắn dầu thủy lực:

Phớt chắn dầu thủy lực là một phụ kiện nhỏ trong hệ thống thủy lực, gioăng phớt thủy lực có những ưu và nhược điểm riêng biệt mà khi sử dụng lưu ý:

+ Về ưu điểm Chất liệu được lựa chọn để làm gioăng phớt thủy lực thường là chất liệu cao su bởi vì chất liệu bằng cao su có khả năng biến dạng đàn hồi, làm kín và ngăn chặn rò rỉ dầu. Việc lựa chọn gioăng phớt cao su thủy lực cũng rất đơn giản, bạn không cần phải quá lo lắng bởi vì việc lựa chọn gioăng phớt thủy lực phụ thuộc vào kích thước của từng của xi lanh thủy lực tại từng vị trí của nó.

+ Về nhược điểm Khả năng chịu áp suất của gioăng phớt chắn dầu thủy lực hơi kém bởi vì nó được làm từ chất liệu cao su nên khả năng chịu áp suất sẽ kém hơn chất liệu bằng kim loại. Bởi vì vậy vấn đề về nhiệt độ cũng là một vấn đề cần phải quan tâm, nếu như gioăng phớt thủy lực phải tiếp xúc với nhiệt độ nóng trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ xảy ra hiện tượng gioăng phớt bị biến dạng, các chỗ mối cần khép kín sẽ bị giãn nở và không thể khép kín được. Hơn nữa, trong quá trình tháo lắp sẽ không tránh khỏi trầy xước do phải kéo căng, vì vậy việc lựa chọn gioăng phớt phù hợp cần có độ bền cao.

Phớt chắn dầu thủy lực SKF

Vai trò của phớt thủy lực:

Phớt thủy lực là một bộ phận trong Xi lanh thủy lực. Xi lanh thủy lực có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống thủy lực, nó mang trên vai trọng trách chuyển đổi năng lượng chất lỏng trở thành cơ năng để tạo ra một lực mạnh nhằm nâng, hạ hay ép sản phẩm tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Để có thể làm được điều này thì xi lanh thủy lực cần phải được khép kín hoàn toàn. Tuy nhiên tại những vị trí lắp ghép các chi tiết với nhau hay tại các vị trí khớp nối là những nơi rất dễ dàng xảy ra hiện tượng rò rỉ nhiên liệu, dẫn tới công năng sử dụng bị giảm hiệu quả. Vì vậy giải pháp cần thiết cũng như là hữu ích nhất để giải quyết vấn đề này là bạn cần phải lắp đầy đủ gioăng phớt thủy lực để có thể bịt kín được những khe hở tại các vị trí đó, nhằm hạn chế cũng như tránh được hiện tượng rò rỉ. Do đó, gioăng phớt thủy lực tuy chỉ là một chi tiết nhỏ bé trong hệ thống thủy lực nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Hệ thống thuỷ lực nhiễm bẩn có thể dẫn đến

– Giảm hiệu suất làm việc của máy, động cơ

– Giảm tuổi thọ của các phần tử thuỷ lực

Các nguyên nhân làm bẩn dầu thuỷ lực có thể là.

– Sự thâm nhập của bụi bẩn

– Các hạt kim loại của các phần tử thuỷ lực bị mài mòn

– Cặn dầu tạo ra do lẫn nước trong dầu thuỷ lực

Công nghệ sản xuất phớt xi lanh thủy lực:

Phớt chắn dầu thủy lực được đúc hoặc gia công và được thiết kế cẩn thận bằng phần mềm mô phỏng tinh vi.

Gioăng phớt xi lanh thủy lực được sản xuất bằng công nghệ cao từ những nhà máy hiện đại. Sản phẩm được tạo hình thiết kế bằng công nghệ mô phỏng và được gia công cực kì chinh xác bằng máy CMC công nghệ cao. Mọi qui trinh sản xuất phớt chắn dầu thủy lực đều phải đáp ứng những yêu cầu khắc khe để mang lại sự ổn định và chinh xác cho hệ thống thủy lực, thủy khí, khí nén… Với công nghệ CMC, những sản phẩm được chế tạo có được sự chinh xác gần như tuyệt đối, biên dạng phong phú, kích thước dễ dàng điều chỉnh theo thiết kế và nhu cầu sửa chữa. Và cũng tùy theo thiết kế và yêu cầu kỹ thuật của xi lanh thủy lực mà phớt chắn dầu thủy lực sẽ chịu lực 1 chiều hoặc 2 chiều.

Vật liệu sản xuất phớt  chắn dầu thủy lực

Vật liệu cấu thành luôn là yếu tốt quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm, và chỉ có vật liệu chất lượng cao thì sản phẩm đó mới thực sự đạt chất lượng theo yêu cầu. Các loại vật liệu được nhập khẩu từ các nước tiên tiến và được sản xuất để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của môi trường làm việc như: Chịu áp suất, chịu nhiệt độ cao, chịu mài mòn, chịu axít… Và ngay tại Việt Nam đã có công nghệ tiên tiến để sản xuất gioăng phớt thủy lực

Phớt chắn dầu thủy lực được sản xuất bằng ba loại vật liệu phổ biến, đó là PTFE, cao su hoặc polyurethane. Việc lựa chọn các vật liệu này phụ thuộc vào một số yếu tố như loại chất lỏng, mức áp suất, nhiệt độ hoạt động và khả năng tương thích hóa học của chất lỏng

Phớt chắn dầu thủy lực thường có hình dạng vòng, nhưng chúng có thể được sản xuất theo hình dạng của thiết bị cụ thể mà chúng phải được cố định. Nhiều con dấu được bắt trong một rãnh và được cố định chồng lên nhau để tạo thành một cụm con dấu cho thiết bị thủy lực. 

Vật liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và giá thành của sản phẩm.

Mua gioăng phớt chắn dầu thủy lực ở đâu tốt ?

Như các bạn đã biết, gioăng phớt chắn dầu thủy lực là một chi tiết rất nhỏ trong bất kỳ một tổ hợp máy móc nào, tuy nhiên nó lại đóng một vai trò chính cũng như rất quan trọng trong việc đảm bảo cho thiết bị hoạt động và hoạt động ổn định. Với sự đa dạng của các loại thiết bị, động cơ, trục xi lanh, độ đa dạng của gioăng phớt thủy lực, phớt xi lanh thủy lực là vô cùng lớn.

Việc thay thế gioăng phớt thủy lực tốn khá nhiều thời gian và chi phí cho việc phải dừng máy. Vậy nên lựa chọn gioăng phớt có chất lượng tốt là việc làm cực kỳ quan trọng bởi chi phí mua gioăng phớt tuy là rất thấp, nhưng làm thế nào để mua được gioăng phớt có chất lượng tốt? Và hơn nữa để máy thủy lực hoạt động hiệu quả, giảm thiểu thời gian dừng hoạt động và hạn chế rò rỉ nhiên liệu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán gioăng phớt chắn dầu thủy lực, đa dạng mẫu mã và thể loại với giá phớt thủy lực khác nhau, bạn có thể tìm mua phớt dầu thủy lực sao cho phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng của bạn. 

Chi Phong chúng tôi cung cấp các loại phớt chặn dầu của các hãng phớt uy tín, luôn sẵn sàng tư vấn để lựa chọn loại phớt chắn dầu thủy lực phù hợp nhất với giá phớt thủy lực tốt nhất cho quý khách. Hơn thế nữa, chúng tôi có thể sản xuất các loại phớt chắn dầu thủy lực, phớt piston thủy lực đặc chủng không có trên thị trường theo yêu cầu của quý khách. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường về sản phẩm Phớt thủy lực, chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách giải pháp tối ưu nhất về chất lượng và chi phí.

Leave a Comment

Your email address will not be published.