Tài Liệu Th4 27
By admin 0 Comments

Phớt cơ khí còn gọi là Phốt cơ khí, không phải là một thiết bị quá phức tạp. Phớt cơ khí bao gồm chủ yếu là mặt chà làm kín quay và với một cơ chế dẫn động quay với tốc độ như trục máy bơm. Mặt chà làm kín tĩnh gắn với trục quay và được giữ lại bằng cách sử dụng một miếng đệm hoặc trong một số model bơm có tích hợp vòng chắn dầu.

Lắp đặt lực căng trong phớt cơ khí bằng lò xo uốn hoặc kim loại đảm bảo mặt chà quay chắc chắn chống lại mặt chống tĩnh điện ngăn ngừa, loại trừ ô nhiễm và rò rỉ, cả khi máy bơm không hoạt động và khi trục bơm quay. Vòng đệm tĩnh điện làm kín , miếng đệm hoặc vòng đệm đàn hồi được bố trí có mục đich để hoàn thành việc lắp ráp làm kín.

Do đâu mà phớt cơ khí ra đời?

Phớt cơ khí được Schoenherr (1965) cho thấy các bằng sáng chế từ năm 1913 và 1919 có các đặc điểm của phớt cơ khí hiện đại. Phốt cơ khí thành công về mặt thương mại đầu tiên sử dụng trên máy bơm ly tâm có lẽ được sản xuất bởi bộ phận Cameron của Công ty Ingersoll-Rand vào khoảng năm 1928

Nhu cầu phát triển công nghiệp ngày càng nhanh, đòi hỏi phải có sự hoàn hảo trong hệ thống vận hành & các sản phẩm đi kèm theo. Bởi vậy, phốt cơ khí đã ra đời và phát triển tới tận ngày nay 

Cấu tạo của phớt cơ khí – phốt cơ khí

Phần tĩnh của phốt cơ khí hay còn gọi (seat) là bộ phận được gắn trong hốc của buồng bơm

Phần quay của phớt cơ khí ( rotary ) là bộ phần được lắp vào trục và quay theo trục

Phần lò xo của phốt cơ khí (Spring) thường được gắn trên phần quay (rotary) lò xo có nhiệm vụ đẩy (nén) phần quay áp sát vào phần tĩnh với một lực tiêu chuẩn làm cho chất lỏng không bị lọt ra ngoài khi máy hoạt động 

Phần còn lại của phớt cơ khí là cao su hay còn gọi là o-ring , nó có tác dụng làm kín phần tĩnh và làm kín trục phần quay. Do vậy phốt cơ khí cò có tên gọi là phớt làm kín trục.

Vật liệu sản xuất Phớt cơ khí

Vật liệu cấu tạo nên phần quay ,tĩnh ,hay o-ring của phốt cơ khí có rất nhiều dãy vật liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu bơm các ứng dụng như hóa chất, chất lỏng có tính chất, nhiệt độ khác nhau.

Ngoài ra còn có lò xo để tạo lực ép hai mặt chà với nhau để làm kín – nên phớt cơ khí còn gọi là phớt làm kín hay phớt làm kín trục. Vật liệu của mặt chà thường được làm từ cacbua silic, cacbua vonfram và carbon là những vật liệu phổ biến nhất, ngoài ra các vật liệu khác được lựa chọn tuy theo điều kiện như nhiệt độ, môi chất, áp suất làm việc… và các ứng dụng khác nhau để lựa chọn vật liệu. Do vậy phốt cơ khí cũng có tên khác là phớt mặt chà hay phốt mặt chà

O-ring là một phần của phốt cơ khí có chức năng như một rào cản chất lỏng, thường đứng yên và không xoay,  vật liệu phổ biến làm O-ring phớt cơ khí gồm Nitrile, Silicone, EPDM và VITON.

Tại Sao Chúng Ta Sử Dụng Phớt Cơ Khí?

Phớt cơ khí được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị quay như máy bơm, máy trộn và máy nén giúp ngăn chặn rò rỉ từ trong thiết bị ra ngoài trục và rò rỉ ra ngoài.

Thiết kế vỏ hộp làm kín hiện đại không làm hỏng trục bơm hoặc ống lót.

Việc bảo trì máy bơm, trục động cơ hàng ngày được giảm xuống khi các bộ phận làm kín có các lò xo bên trong làm cho chúng tự điều chỉnh khi mặt chà bị mòn.

Bộ phận làm kín của phớt cơ khí có mặt chà tải ít mà tiêu thụ ít năng lượng hơn lớp đệm kín.

Bộ phận làm kín bị nhiễm bẩn giảm trong hoạt động bình thường vì chất bôi trơn không bị ảnh hưởng bởi sự rò rỉ của phốt cơ khí và rửa trôi.

Thiết bị nhà máy cũng bị ăn mòn ít hơn nếu sản phẩm chứa trong máy bơm.

Máy hút cũng có thể được làm kín bằng công nghệ này, một vấn đề để đóng gói khi không khí được hút vào máy bơm.

Sản phẩm ít bị lãng phí sẽ tiết kiệm được tiền, ngay cả nước là một mặt hàng đắt đỏ và ít sạch sẽ hơn trong khu vực.

Ứng dụng của Phớt cơ khí:

Là một thiết bị làm kín, phốt cơ khí hoạt động đáng tin cậy, ngăn chặn rò rỉ, tuổi thọ cao, dễ lắp đặt sử dụng, vận hành nhẹ nhàng với ma sát thấp, phớt cơ khí được áp dụng rộng rãi trong các máy bơm, máy nén, máy xay, quay tháp, máy ly tâm và máy lọc và thiết bị công nghệ khác.

Phớt cơ khí xuất hiện nhiều trong: máy bơm, máy trộn máy khuấy & các hệ thống thực phẩm.

Nguy cơ khi phớt cơ khí bị rò rỉ

Phớt cơ khí bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị cơ khí khác, mang lại thiệt hại cho các nhà máy, các tai nạn có thể nghiêm trọng, gây thương vong hoặc gây hậu quả với môi trường. Vì vậy, mong muốn được chia sẻ kiến thức với cộng đồng, tư vấn bảo trì thay thế kịp thời phớt cơ khí bị hư hỏng, rò rỉ để đảm bảo hiệu quả hoạt động, an toàn sử dụng và bảo vệ môi trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published.